Tôi muốn vay tiền mua nhà nhưng sợ thành con nợ cả đời

09:16
Sau nhiều năm dành dụm, vợ chồng tôi tích lũy được 300 triệu nhưng hiện vẫn ở nhà thuê vì ngại vay ngân hàng.


"- Chồng tôi bảo vay ngân hàng lãi mẹ đẻ lãi con, vay một đồng phải trả hai đồng. Anh sợ cả hai vợ chồng làm bạc đầu chỉ để trả lãi, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, con cái không được chăm lo chu đáo vì cảnh nợ nần. Do đó chúng tôi cứ lần lữa mãi giữa lựa chọn mua nhà hay tiếp tục ở thuê.
- Gần đây, tôi có tham khảo thông tin về dự án VinCity cho trả góp 35 năm và hỗ trợ vay đến 70% giá trị căn hộ. Tôi bảo chồng gom vốn, vay thêm ngân hàng mua một căn khoảng một tỷ rồi trả góp mỗi tháng.
- Hai vợ chồng tổng thu nhập chừng 30 triệu một tháng, thay vì trả tiền thuê căn hộ mỗi tháng 7 triệu thì dùng tiền ấy. thêm một ít để trả tiền vay ngân hàng. Trong khi đó, mình có nhà riêng, cuộc sống ổn định hơn.
- Tuy nhiên, chồng tôi vẫn thấy lo bởi đi vay thêm 700 triệu để mua căn một tỷ thì phát sinh lãi mấy trăm triệu. Anh sợ chúng tôi thành con nợ cả đời, làm lụng vất vả chỉ để trả lãi.
- Vợ chồng tôi phân vân chưa biết quyết định thế nào, nhờ chuyên gia tư vấn giúp?"
Lê Vân

Dưới đây là phần chuyên gia tư vấn:
1. Tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, thành viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo Viện IIB:
  • Các bạn thử suy nghĩ theo hướng này, ví dụ ngân hàng quy định mỗi tháng bạn đóng 5 triệu thì 10-20 năm sau, số tiền ấy không thay đổi. 
  • Trong khi đó trên thị trường, với đà trượt giá, số tiền 5 triệu của hiện tại so với sau này có sự chênh lệch lớn. Thu nhập của các bạn sẽ có xu hướng tăng lên, trong khi tiền vay ngân hàng không đổi.
  • Tôi ví dụ câu chuyện bát phở cho dễ hiểu. Cách đây 30 năm, một bát phở giá khoảng 30 đồng. Nay, một bát phở giá 30.000 đồng. 5 triệu hôm nay chúng ta mua được 166 bát phở, nhưng với 5 triệu trong 10 năm tới chúng ta khó có thể thực hiện được điều này.
  • Với cách tính đơn giản như vậy, có thể thấy việc bạn trả 5 triệu mỗi tháng càng về sau sẽ càng trở nên dễ dàng hơn, nên cũng không cần đặt nặng vấn đề "làm con nợ cả đời", vì số tiền phải trả hàng tháng là quá nhỏ so với thu nhập lúc đó của bạn cũng như mức chi phí tiêu dùng trung bình nói chung của xã hội.

2. "Giáo sư" Cù Trọng Xoay:
  • Bố tôi tích cóp mãi đến gần 50 tuổi mới mua được chiếc xe máy cho mình, tôi thì hơn 20 một chút là mua được xe máy nhờ... đi vay tiền. Nhưng nhờ có nó mà tôi đi làm được nhiều thứ hơn và cũng đủ tiền trả nợ sau 3-4 năm. Nếu chờ đủ tiền, có lẽ 3-4 năm là đủ, nhưng tôi sẽ không có phương tiện mới để đi làm trong 3-4 năm đó. 
  • Trong trường hợp của bạn, có lẽ khoảng vài năm nữa gia đình bạn sẽ kiếm đủ tiền mua một căn nhà (chưa chắc nhà lúc đó có giá như bây giờ). Nhưng từ nay đến đó, cuộc sống gia đình không ổn định, ít nhiều ảnh hưởng công việc và cuộc sống. Đằng nào chúng ta cũng phải kiếm tiền để mua nhà, vậy tại sao không mua bây giờ? 
  • Đúng là sẽ có thêm khoản lãi, nhưng nếu đợi đủ tiền mua nhà mấy năm nữa thì có khi giá nhà lúc đó cũng bằng cả tiền một căn bây giờ cộng tiền lãi ngân hàng phải trả.
  • Đừng ngại chuyện vay nợ, ở các nước phát triển đôi khi người ta nhìn vào khoản nợ để biết uy tín của người đó, phải có uy tín cao mới vay được nhiều chứ nếu không cũng chẳng ai dám cho vay. Chúc gia đình bạn sớm ổn định!

Nguồn từ: Chuyên mục "Người Việt Nam mua nhà - Những điều cần biết" triển khai từ ngày 22/10 đến 22/12, do VnExpress phối hợp cùng VinCity thực hiện, nhằm cập nhật thường xuyên thông tin thị trường bất động sản, các dự án VinCity, chia sẻ các kinh nghiệm chọn mua nhà phù hợp với từng đối tượng, cung cấp kiến thức về tài chính cá nhân, gói vay mua nhà ưu đãi. Đây cũng là nơi độc giả VnExpress có thể gửi câu hỏi về những vấn đề liên quan đến việc chọn mua nhà, lên kế hoạch tài chính để sở hữu không gian sống hiện đại và tiện nghi.

Dự án VinCity của Vingroup áp dụng thời hạn vay linh hoạt để giảm áp lực tài chính cho người mua, trả góp đến 35 năm. 
  • Liên hệ hotline 02203.898.839 để biết thêm chi tiết.
  • Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ CĐT VinGroup: http://bit.ly/2EEv4D3

BÀI VIẾT LIÊN QUAN