Thị trường bất động sản các tỉnh phía Bắc diễn biến sôi động trong quý III/2018

08:54
Trong quý III/2018, thị trường bất động sản các tỉnh phía Bắc diễn biến sôi động cả về nguồn cung lẫn giao dịch. Đáng chú ý, hai thị trường đạt được những tăng tưởng ấn tượng nhất trong quý vừa qua là Bắc Ninh và Bắc Giang.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường địa ốc quý III/2018. Báo cáo cho biết, có 43 dự án (căn hộ và nhà ở) được chào bán tại Bắc Ninh. So với quý I năm nay, lượng dự án mở bán tăng gấp 2 lần với nhiều chủ đầu tư lớn như Vingroup, FLC, Him Lam, HUD… Sự cạnh tranh trên thị trường trở nên mạnh mẽ hơn bởi nguồn cung bất động sản tăng mạnh. Những dự án chiếm ưu thế về giao dịch có sản phẩm tốt, giá bán thấp và tổng giá trị nhỏ.

Thị trường bất động sản tại các tỉnh phía Bắc diễn biến sôi động về nguồn cung và giao dịch trong quý III/2018.Thị trường Bắc Ninh ghi nhận khoảng 500 nền đất và 1.000 căn hộ được giao dịch thành công trong quý III. So với quý liền trước, giá bán trên thị trường sơ cấp không thay đổi. Trong khi đó, giao dịch trên thị trường thứ cấp gia tăng khoảng 20%.

Tại khu vực thành phố Bắc Giang, 22 dự án được triển khai đồng bộ, cung ứng cho thị trường 600 đất nền và khoảng 3.000 căn hộ. Đặc biệt, thị trường Bắc Giang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dự án chất lượng cao, nhắm tới đối tượng khách hàng là chuyên gia làm việc tại các khu công nghiệp như Aqua Park, Green City, Dreamtown và Saigontel. Căn hộ chất lượng cao ở Bắc Giang được bán với giá từ 12-18 triệu đồng/m2. Giá đất nền nằm trong ngưỡng 4,5-15 triệu đồng/m2. Thị trường này có thanh khoản khá tốt. Cả 2 phân khúc đều đạt tỷ lệ hấp thụ khoảng 60%. Cụ thể, có hơn 400 giao dịch đất nền và trên 1.000 giao dịch căn hộ thành công.

Thị trường bất động sản tại Vĩnh Phúc, Thái Nguyên cũng có nhiều diễn biến đáng chú ý trong quý vừa qua. Có 3 dự án đô thị được chào bán tại TP. Vĩnh Yên với gần 2.000 nền đất. Trong quý III, TP. Phúc Yên cũng ghi nhận 3 dự án bung hàng, cung ứng hơn 1.000 nền đất. Các đợt mở bán trong quý đạt khoảng 200 sản phẩm được giao dịch với giá từ 13 triệu đồng/m2, so với quý trước tăng từ 5-8%.

Mặc dù không có dự án mới mở bán trong quý III nhưng các dự án đô thị ở Thái Nguyên liên tục mở bán các đợt. So với quý II/2018, giá bán đất nền không tăng với 828 giao dịch thành công. Phân khúc này có giá từ 8-14 triệu đồng/m2. Hiện tại, Thái Nguyên có 4 dự án chung cư đã được triển khai trong quý III gồm TNG, Green Pearl, TBCo Riverside và Tecco Complex, cung ứng cho thị trường khoảng 2.000 căn hộ có giá dự kiến từ 11-13 triệu đồng/m2.

Tổng Thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính lý giải, sở dĩ thị trường tỉnh phát triển mạnh bởi mặt bằng giá đất ở Hà Nội đã ở mức cao khiến thanh khoản chững lại, trong khi các thị trường tỉnh đang thu hút mạnh vốn FDI, các khu công nghiệp phát triển, giá đất vẫn mềm hơn. Thế nhưng, ông Đính cũng cảnh báo rằng, nếu các thị trường còn non trẻ có sự phát triển mạnh mẽ thì cần cân nhắc, xem xét để tránh dẫn tới hiện tượng dư thừa nguồn cung.
(Theo Enternews.vn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN